Frostpunk แนะนำกฎหมายทั้งหมดในเกม

Frostpunk การเอาตัวรอดจากในโลกยุคน้ำแข็งไม่ใช่เรื่องง่าย หากไม่มีความรู้ในการบริหาร มาทำความรู้จักกฎหมาย การปกครอง ในเกม Frostpunk กันดีกว่า เราจะช่วยให้คุณปกครองเมืองได้รอดปลอดภัยจนจบเกม

Frostpunk Book of Laws

บทความนี้จะมาแนะนำระบบกฎหมายและการปกครองในเกม Frostpunk กัน โดยเกมจะเรียกระบบนี้ว่า Frostpunk Book of Laws ในช่วงต้นของเกมเราสามารถใช้ได้แค่ในหมวด Adaptation Law (กฎเพื่อความอยู่รอด) เท่านั้น แต่ละอย่างที่เราเลือกจะส่งผลต่อ Discontent (ความไม่พึงพอใจ) และ Hope (ความหวัง)  ภายในเกม
นอกจากนี้ในเกม Frostpunk ยังมีกฎหมายบางข้อที่จะปลดล็อคสิ่งปลูกสร้างใหม่ ๆ ให้เราสร้าง (หรือความสามารถต่าง ๆ เช่น ใส่ขี้เลื่อยผสมในอาหารได้) พอถึงช่วงที่สองของเกมที่จะเกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้น จะทำให้ปลดล็อคกฎหมายใหม่ 2 หมวด คือ Faith (ศรัทธา) และ Order (ระเบียบ) ทั้งสองหมวดมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยถ้าเราเลือกหมวดใดแล้วจะไม่สามารถกลับไปอัพเกรดอีกหมวดได้
Frostpunk Book of Laws แนะนำกฎหมายทั้งหมดในเกม

ส่วนใหญ่แล้วข้อกฎหมายของทั้ง Faith และ Order จะมีความคล้ายกันกับ Adaptation Laws แต่จะมีค่าโบนัสที่เพิ่มมากกว่า โดยเฉพาะเพิ่มค่าความหวังในเมือง แต่ทั้งสองกฎก็ยังมีความคล้ายคลึงกันอย่างเช่นใน Guards (ทหาร) กับ Faith Keepers (ผู้รักษาความศรัทธา : ขอแปลตรงตัวเลยแล้วกัน)  จะมีเอฟเฟคทำงานแบบเดียวกัน พอเราเลือกอัพเกรดในสายใดสายหนึ่งจนสุดทางแล้ว จะปลดล็อคกฎหมายขั้นสุดท้ายที่เรียกว่า New Faith และ New Order ทั้งสองมีเอฟเฟคที่อลังการมาก เพราะทั้งสองล็อคค่าความศรัทธา และ ระเบียบในเมืองให้ 100% ตลอดเวลา

Frostpunk Book of Laws แนะนำกฎหมายทั้งหมดในเกม

กฎหมายหมวด Adaptation Law (การปรับตัวเพื่อยู่รอด)

Frostpunk Book of Laws แนะนำกฎหมายในเกม


1.Emergency Shift (ทำงานกะฉุกเฉิน)

ผู้เล่นจะสั่งใหคนงานทำงานเพิ่มขึ้นเป็น 24 ชั่วโมงได้จากเดิมคือทำแค่ 10 ชั่วโมงตั้งแต่ 08:00 ถึง 18:00 จะต้องเลือกกดเปิดใช้งานในหน้าต่างไซต์งาน คำแนะนำ: การทำงาน 24 ชั่วโมงไม่เกิดเป็นผลดีแน่หากใช้บ่อย ๆ แนะนำให้ใช้ในช่วงแรกตอนต้นเกมเพื่อกระตุ้นให้เก็บสะสมทรัพยากรได้เร็วขึ้น เพราะในช่วงต้นเกมจะมีอากาศที่ไม่หนาวมาก แต่ภายในช่วงหลัง ๆ ที่อุณภูมิ 40 ขึ้นไปหากเรายังใช้งานอยู่จะทำคนงานตายเป็นว่าเล่น


1.2.Extended Shifts (เพิ่มเวลาทำงาน) 

ผู้เล่นเพิ่มเวลาทำงานในไซต์งานได้สูงสุดเป็น 14 ชั่วโมงเป็น 06:00 ถึง 20:00 จากเวลาทำงานเดิม 10 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 08:00 จนถึงเวลา 18:00 โดยจะต้องเลือกสวิซสลับกันในแต่ละพื้นที่ไซต์งาน จะอยู่ด้านขอบซ้านบนของหน้าต่างไซต์งาน การทำงานหนักทำให้เกิดความไม่พอใจ และเสี่ยงต่อการป่วยสูง คำแนะนำ: การเพิ่มเวลาทำงานในช่วงที่เมืองหนาวตั้งแต่ 40 องศาขึ้นจะไปทำให้คนงานเสี่ยงต่อการป่วยเพิ่มมากขึ้น

2.Fighting Arena (สนามต่อสู้)
ปลดล็อคสิ่งปลูกสร้าง “Fighting Arena” ในการต่อสู้แต่ละรอบจะช่วยลดความไม่พอใจในเมือง เมื่อบัญญัติ: ครั้งแรกจะช่วยเพิ่มความหวังเล็กน้อย รวมถึงเควส์ให้สร้างสนามต่อสู้ 1 แห่ง

2.1.Dueling Law (สู้จนตัวตาย)
หากประชาชนไม่ชอบขี้หน้าใครแล้วล่ะก็ สามารถมาประลองในสนามต่อสู้แบบถึงตายกันไปข้างได้ที่นี่ ในแต่ละรอบจะค่อย ๆ ลดความไม่พอใจ

2.2.Public House (บาร์)
ในโลกที่สุดสิ้นหวังแห่งนี้ผู้คนยังจำเป็นต้องการเครื่องดื่มย้อมใจในแต่ละวันงานที่แสนเหนื่อย ปลดล็อคสิ่งปลูกสร้าง “Public House” ในแต่ละคืนจะช่วยลดความไม่พอใจ เมื่อบัญญัติ: เพิ่มความหวังเล็กน้อย และต้องสร้างบาร์ 1 แห่งเป็นอย่างน้อย

2.3.House of Pleasure (บ้านแห่งความสุข)
กฎหมายฉบับนี้จะอนุญาติให้บาร์สามารถเปิดซ่องได้ (หญิงขายบริการ) ช่วยลดความไม่พอใจจำน่วนหนึ่ง หลังจากบัญญัติแล้วจะต้องรออีก 1 วัน 12 ชั่วโมงถึงจะบัญญัติข้อใหม่ได้ ระหว่างนั้นจะค่อย ๆ ลดความหวัง และความไม่พอใจ

2.4.Moonshine (เหล้ากลั่น)
ผสมเหล้า กลั่นเหล้าเอง หรือเหล้าเถื่อนดี ๆ นี่หละจะช่วยปลอบประโลมจิตใจนักสู้ของเราในแต่ละวัน ในทุก ๆ มื้อจะช่วยลดความไม่พอใจในเมือง รวมถึงการกินซุปจะทำให้ความไม่พอใจลดน้อยลง (ปกติจะลดเยอะ)

 

Frostpunk Book of Laws

 

2.5.Child labour (งานเล็ก ๆ สำหรับเด็ก)
เราไม่เคยจะมีคนงานที่พอสำหรับทุกงานที่เรามี พวกเราสามารถให้เด็กช่วยงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ในสถานที่ ๆ ปลอดภัยอย่าง Cookhouses (ห้องปรุงอาหาร) หรือ Hothouses (โรงเพาะพืชพันธ์) เมื่อบัญญัติ: จะค่อย ๆ ลดความหวังลงเล็กน้อย

2.5.1.Child Shelter (บังเกอร์หลบภัยสำหรับเด็ก)
ลูกหลานของคนงานจะปลอดภัยหากพวกเขาไปอยู่ในยังเกอร์ในช่วงกลางวัน จะช่วยไม่ให้ก่อความวุ่นวาย ทำให้ผู้ใหญ่ทำงานได้อย่างเต็มที่ เมื่อบัญญัติ: จะต้องสร้าง Child Shelter อย่างน้อย 1 แห่ง ความหวังจะเพิ่มขึ้น

2.6.Child Labor All jobs (แรงงานเด็ก)
ใช้แรงงานเด็กอย่างเต็มที่ สามารถทำงานแทนใหญ่ได้ในทุกไซต์งาน และเด็กมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าผู้ใหญ่ เมื่อบัญญัติ: จะทำให้เกิดความไม่พอใจขึ้น

2.7.Medic helpers (ผู้ช่วยแพทย์)
การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญต่ออนาคต โดยเริ่มจากสอนเด็กให้รู้จักกระบวนการรักษาเบื้องต้น โดยใช้เด็กจากบังเกอร์ในสถานรักษาต่าง ๆ ในเมือง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวอาคาร

2.7.1.Engineer helpers (ผู้ช่วยวิศวะกร)
เด็ก ๆ สามารถมาช่วยงานได้ใน workshop (ห้องวิจัย) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในอาคารเป็น 120%

2.8.Radical treatment (รักษาทุกวิถีทาง)
สั่งให้สถานพยาบาลทุกแห่งทำการรักษาคนที่ป่วยหนัก (Gravely ill) ซึ่งอาจจำเป็นต้องทำให้พิการ ช่วยเพิ่มความหวัง และลดความไม่พอใจ เหมาะกับการใช้งานร่วมกับกฎหมาย “Prosthetic” ที่ช่วยทำการผ่าตัดแขนเทียมให้คนงานที่โดนตัดแขนขาหรือขาจากน้ำแข็งกัด ให้กลับมาทำงานได้ การเลือกบัญญัติกฎหมายข้อนี้จะทำให้ไม่สามารถอัพเกรดในส่วน “Sustain Life” ได้ เมื่อบัญญัติ: จะเพิ่มความหวังเล็กน้อย

2.8.1.Sustain life (พยุงชีวิต)
คนงานที่ป่วยหนักจะถูกยื้อชีวิตเอาไว้ให้นานที่สุด นั่นหมายความว่าเขาจะเข้าไปพักที่สถานพยาบาล แต่จะไม่ได้รับการรักษาทำให้เตียงผู้ป่วยเต็ม แล้วเมืองเราก็อาจจะไม่มีที่พอสำหรับคนป่วยอื่น ซึ่งมันจะไม่มีประโยชน์สำหรับเราถ้าเกิดไม่ได้อัพเกรด “Care House” ทีี่จะช่วยส่งผู้ป่วยพวกนี้ไปสถานพักอีกแห่งแทนได้ หากอัพเกรดจะทำให้ทับกับ “Radical treatment” เมื่อบัญญัติ: จะเพิ่มความหวังจำนวนหนึ่ง

2.9.Care House (บ้านพักฟื้น)
ผู้ป่วยหนักและพิการจะถูกส่งไปสถานพยาบาลแห่งใหม่ หรือ
“Care House” ซึ่งจะถูกปลดล็อคหลังจากบัญญัติ  ช่วยลดพาระให้กับสถานพยาบาลอื่น ๆ ผู้ป่วยที่อยู่ในอาคารจะต้องกินอาหารปริมาณ 50% ตามนโยบายทางการแพทย์ เป็นตัวเลือกที่ดีในการช่วยเพิ่มความหวังภายในเกม เมื่อบัญญัติ: จะต้องสร้างอาคาร Care House อย่างน้อย 1 แห่ง และเพิ่มความไม่พอใจเล็กน้อย

3.0.Prothetic (ผ่าตัดอวัยวะเทียม)
ปลดล็อคแม่พิมพ์อวัยวะเทียม สามารถผลิตได้ที่โรงงาน (Factory) คนงานที่เสียอวัยวะจากน้ำแข็งกัดจะได้แขนอันกลมาแทนที่เพื่อให้กลับไปทำงานได้อีกครั้ง

3.1.Double rations for ill (อาหารสำหรับผู้ป่วย)
ช่วยเพิ่มความเร็วในการรักษาผู้ป่วยในแต่ละสถานพยาบาล เป็นตัวเลือกที่ดีหากเมืองมีอาหารที่สมดุล เปิดในงานได้ในสถานพยายาลจะทำให้ใช้อาหาร 2 หน่วย ในการช่วยรักษาผู้ป่วย เมื่ออัพเกรดแล้วจะทับกับ “Overcrowding”

3.2.Overcrowding (เพิ่มเตียงผู้ป่วย)
เพิ่มเตียงในสถานพยาบาลเป็นสองเท่า อย่าง “Medical Post” จากเดิมมีแค่ 5 เตียงจะเพิ่มเป็น 10 เตียง โดยมีผลเสียคือเพิ่มค่าความไม่พอใจ เป็นตัวเลือกที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์เท่าไหร่ นอกจากเราจะเอาผู้ป่วยไปดองเพิ่ม โดยไม่ได้ทำให้รักษาเร็วขึ้นแต่อย่างใด แต่ในภารกิจที่ต้องรับผู้ลี้ภัยที่เป็นผู้ป่วยจำนวนมาก สามารถนำมาใช้ร่วมกับ “Triage” จะได้ผลดีที่สุดหากอัพเกรดจะไปทับกับ “Double Ration for ill”

3.4.Triage (คัดกรองผู้ป่วย)
ระบบคัดกรองผู้ป่วนจะต้องอัพเกรดในส่วนของ Double ration for ill/Overcrowding และจะต้องอัพเกรด Radical Treatment จึงจะปลดล็อคได้ การคัดกรองจะป่วยจะช่วยรักษา 60% ของผู้ป่วยทั้งหมดในทันที และอีก 25% จะเสียชีวิต ส่วนที่เหลืออีก 15% จะยังคงไม่ได้รับการรักษา การใช้แต่ละครั้งจะส่งผลกับความหวังและความไม่พอใจ ควรเลือกใช้ในภาวะที่ผู้ป่วยล้นเมือง และคิดว่าไม่ทันจริง ๆ เมื่อบัญญัติ: จะช่วยเพิ่มความหวังจำนวนมาก

3.5.Soup (เมนูซุป)
ปลดล็อคเมนูอาหารใหม่ช่วยเพิ่มการผลิตอาหาร ในขณะเดียวกันก็เพิ่มความไม่พอใจ เป็นประโยชน์อย่างมากในช่วงต้นเกม ในขณะที่อาหารหาไม่ค่อยจะทัน  สามารถเปลี่ยนอาหารสด 5 หน่วย เป็นอาหารปันส่วน 13 หน่วย โดยกระบวนการจะใช้เวลา 45 นาทีภายในเกมโดยใช้คนงานทั้ง 5 คนในห้องปรุงอาหาร เมื่อบัญญัติ: ความหวังจะค่อย ๆ ลดลง และเกิดความไม่พอใจ

3.6.1.Food additives (เพิ่มวัตถุเจือปนในอาหาร)
ปลดล็อคเมนูอาหารใหม่ช่วยเพิ่มการผลิตอาหาร เพิ่มขี้เลื่อยในอาหารทำให้อาหารปริมาณมากขึ้น คนงานที่กินอาจป่วยได้ เหมาะกับช่วงต้นเกมที่อาหารมีจำกัด เมื่อบัญญัติ: ความหวังละลดลง ความไม่พอใจจะเพิ่ม

3.7.Alternative food source (เนื้อมนุษย์) (โดนตัดออกจากเกมไปแล้ว จะไม่มีให้เลือกอัพในเกม)
ในช่วงเวลาสิ้นหวัง เราจะต้องทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอด เราจะไม่ปล่อยให้ร่างกายของคนตายสูญเสียไปอย่างเปล่าไระโยชน์ (เอาแล้วมันกินคนแล้ว 555+) กฎหมายนี้จะทำให้ใส่ศพของมนุษย์มาทำอาหารได้ การใช้แต่ละครั้งจะทำให้เพิ่มความไม่พอใจอย่างมาก ความหวังลดลงจำนวนมาก ถ้าหากประชาชนรู้ในสิ่งที่คุณทำลงไป

3.8.Cemetery (สุสาน)
สามารถสร้างสุสานสำหรับฝังศพได้ ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคจากศพที่ไม่ได้จัดการ ในขณะเดียวกันก็มีผลเสียในสายการผลิตของเมืองที่คนงานส่วนใหญ่มักจะไปร่วมงานศพแทนที่จะออกไปทำงาน ปลดล็อคจะทับกับ “Corpse Disposal” คำแนะนำ : หากผู้เล่นยังไม่ได้ตัดสินใจในวิถีจัดการศพ ช่วงหลัง ๆ ของเกมจะทำให้ประชาชนป่วยจากศพที่ไม่ได้จัดการ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง เพราะประชาชนป่วยจนทำงานไม่ได้ จะทำให้ต้องใช้วิศวะกรออกไปทำงานแทนจำนวนคนป่วยที่มากขึ้น โดยผลจากการติดเชื้อจากศพจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ ดังนั้นรีบอัพเกรด Cemetery หรือ Snow Pit จะช่วยให้เลี่ยงปัญหาได้ หลังจากอัพเกรดแล้วจะอัพในส่วนของ Ceremonial Burial ที่จะทำให้คนงานตายแล้วความหวังลดน้อยลง

 

3.9.Corpse disposal (กำจัดศพ)
ปลดล็อคสิ่งปลูกสร้าง “Snow Pit” สำหรับกำจัดศพคนตาย ใช้เวลา 2 – 3 วัน ทำให้ลดโอกาสในการติดเชื้อจากศพ สามารถเก็บไว้ใช้ในอนาคต ความหวังจะลดลง ความไม่พอใจจะเพิ่ม

4.0.Ceremonial Funerals (พีธีงานศพ)
อนุญาติให้ประชาชนจัดงานศพได้ เพื่อให้เป็นกำลังใจกับคนที่ยังมีชีวิตอยู่ เมื่อมีคนตายภายในเมือง ประชนชนจะสูญเสียความหวังลดลงเพียงครึ่งเดียว จากปกติ

Frostpunk Book of Laws แนะนำกฎหมายในเกม

 

4.1.Organ transplantation (การปลูกถ่ายอวัยวะ)
อย่าให้ความตายมาละประสิทธิภาพในสายการผลิต เราสามารถใช้ร่างกายจากผู้ที่ล่วงลับไปแล้วรักษาคนที่ยังมีโอกาสรอดชีวิตได้ เพื่อให้เขากลับมาทำงานได้อีกครั้ง

Frostpunk Book of Laws แนะนำกฎหมายในเกม

4.2.Organic fertilizer (ปุ๋ยอินทรีย์)
สามารถใช้ศพคนงานมาทำเป็นปุ๋ยเร่งตัวในสวนพืชได้ ความหวังจะลดลง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น